04/07/2022 2:30:09 CH
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Khơi dậy sự sáng tạo, tính tự lập, niềm đam mê, yêu quý và bảo vệ di sản
Trong khuôn khổ chương trình dự án Bảo tồn, trùng tu và phục chế ảo công trình di sản tích hợp đào tạo kỹ thuật tại điện Phụng Tiên giữa Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế (HMCC) và Hội Bảo tồn Di sản Văn hóa phi lợi nhuận e. V.Fulda Đức (GEKE), một số hoạt động Giáo dục di sản dành cho học sinh, sinh viên trên địa bàn đã diễn ra tại Điện Phụng Tiên-Đại Nội, Huế từ ngày 17/6/2022 đến 22/6/2022 dưới sự hướng dẫn của Bà Andrea Teufel, chuyên gia bảo tồn người Đức và nhóm dự án.

Chương trình đầu tiên với chủ đề Bảo vệ di sản nhằm giới thiệu đến các sinh viên ngành kiến trúc, nghệ thuật, thiết kế, du lịch về kỹ thuật và công nghệ bảo tồn, trùng tu các công trình di sản, thí điểm là công trình Điện Phụng Tiên-một công trình đang được bảo tồn, phục hồi trong khu vực Đại Nội-Huế cũng như hướng dẫn thực hành các công đoạn về cách pha chế vữa vôi, pha màu, trang trí các bề mặt tường và vẽ bích hoạ. Qua đó, sinh viên có thêm kiến thức về kỹ thuật, công nghệ bảo tồn truyền thống và được trải nghiệm thực tế để tạo ra các mẫu sản phẩm vôi vữa màu phục vụ cho bảo tồn, trùng tu một công trình lịch sử.

Chương trình tiếp theo với chủ đề Sáng tạo 3D dành cho giảng viên, sinh viên khoa Kỹ thuật Công nghệ, Đại học Huế (HUET) đã mang đến cho người tham gia nhiều trải nghiệm thú vị về việc tạo ra một tác phẩm điêu khắc thật sự bằng đất sét Tượng con Cá chép. Sinh viên có cơ hội tốt để tiếp xúc với thực tế, đánh thức sự sáng tạo, khéo léo, niềm đam mê nghệ thuật và khám phá bản thân.

Với chủ để Tô màu di sản đã thu hút các em từ 7 đến 12 tuổi, các em đã hiểu thêm về các hoạ tiết, hoa văn trang trí trên công trình qua lời giới thiệu của chuyên gia Đức và đặc biệt được trải nghiệm thực tế bằng việc tô màu sáng tạo trên các bức vẽ với hoạ tiết hoa lá, muôn thú, linh vật từ đơn giản đến phức tạp. Hoạt động đã giúp trẻ luyện tập các kỹ năng tự lập, tập trung, truyền cảm hứng, phát huy khả năng nghệ thuật, sáng tạo và cao nhận thức về việc yêu quý, bảo vệ di sản.

Đặc biệt, một chương trình mới, độc đáo với chủ đề Trò chơi trí nhớ Nghệ thuật Huế dành cho học sinh từ 12-15 tuổi, các bạn trẻ được giới thiệu ý nghĩa của 45 hoạ tiết quan trọng nhất của triều Nguyễn và khám phá, ghi nhớ các hoạ tiết ấy thông qua một trò chơi trí nhớ cực kỳ vui thú. Các bạn trẻ nhanh chóng nắm bắt ý nghĩa của các hoạ tiết như: bộ tam sự, ngũ sự, mai lan cúc trúc, cầm kỳ thi hoạ, các linh vật… hiểu biết thêm về di sản, kích thích sự tương tác, rèn luyện trí nhớ, tránh xa cách thiết bị điện tử thường nhật. 

Mỗi chương trình Giáo dục di sản đều mang lại mỗi ý nghĩa thiết thực, hữu ích cho thế hệ trẻ. Các em vừa được lĩnh hội kiến thức vừa được trải nghiệm thực tế trên các công trình, trên mảnh đất di sản mà mình sinh sống. Niềm tự hào và lòng yêu mến, bảo vệ di sản đang được khơi dậy trong các em, từng gương mặt, nụ cười, nét cọ, sự khéo léo của đôi tay của những người tham gia đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng chúng tôi-những người đang quản lý và hoạt động trong lĩnh vực bảo tồn di sản.

Với những kết quả đạt được của chương trình, trong thời gian đến hai bên sẽ tiếp tục đồng hành tổ chức các hoạt động Giáo dục di sản với nhiều chủ đề phong phú, hấp dẫn để thu hút sự quan tâm của thế hệ trẻ, khơi dậy tiềm năng bản thân của mỗi bạn trẻ với tấm lòng yêu quý và bảo vệ di sản ./.