28/11/2015 10:00:00 SA
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Một số hoạt động kỷ niệm 70 năm thành lập UNESCO, 70 năm ngày Di sản Văn hóa Việt Nam và kỷ niệm 5 năm Di sản Văn hóa Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội được UNESCO công nhận diễn ra tại Hà Nội
Sáng ngày 23/11/2015, tại Hội trường 19C Hoàng Diệu, Trung tâm Bảo tồn Di sản Hoàng thành Thăng Long phối hợp với Ban Thư ký Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “Bảo tồn, phát huy giá trị di sản thế giới, nhìn từ Hoàng thành Thăng Long”.
Hội thảo khoa học quốc tế Bảo tồn, phát huy giá trị di sản thế giới, nhìn từ Hoàng thành Thăng Long

Tham dự có Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đặng Thị Bích Liên; Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, GS.NGND Phan Huy Lê, đông đảo các nhà khoa học trong nước và quốc tế, các bảo tàng quốc gia, lãnh đạo các Khu Di sản thế giới của Việt Nam.

Nội dung của Hội thảo, tập trung vào 3 nhóm vấn đề chính: “Tổng kết, đánh giá kết quả 5 năm nghiên cứu Di sản Văn hóa thế giới Hoàng thành Thăng Long(giai đoạn 2010-2015”; “Vấn đề bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long”; “Quản lý bền vững các khu Di sản ở Việt Nam và thế giới-Kinh nghiệm, định hướng và kế hoạch hành động”.

Hội thảo đã nhận được gần  40 bài tham luận của các nhà khoa học, các chuyên gia trong nước và quốc tế  đề cập tới việc bảo tồn, phát huy và quản lý những di sản thế giới mà Việt Nam đang sở hữu,  40 bài tham luận được chia đều ở 3 tiểu ban, trong đó 2/3 ý kiến đóng góp của các chuyên gia tập trung vào việc nhìn lại kết quả bảo tồn và phát huy giá trị Hoàng thành Thăng Long sau 5 năm được công nhận là di sản thế giới. Cùng với đó là việc chia sẻ kinh nghiệm quản lý và  bảo tồn nhiều di sản khác. 

Cũng tại Hội thảo này, có 10 tham luận của các đại biểu đã được trình bày nhằm chia sẻ kinh nghiệm quản lý bền vững các khu di sản tại Việt Nam. Cụ thể như việc bảo tồn di tích cố đô Huế, di sản thiên nhiên thế giới Vịnh  Hạ Long, di sản văn hóa Hội An, khu Di sản Mỹ Sơn, VQG Phong Nha-Kẻ Bàng, di sản Thành Nhà Hồ, danh thắng Tràng An, di tích Côn Sơn-Kiếp Bạc, khu di tích và danh thắng Yên Tử, khu di sản Văn hóa biển Lý Sơn- Bình Châu và vùng phụ cận tỉnh Quảng Ngãi

Theo  nhận định của đa số chuyên gia dự Hội thảo, Di sản văn hóa thế giới tại VN đang ngày càng thu hút du khách, thông qua sự da dạng chương trình, liên kết di sản. Lượng khách tăng, tuy mừng nhưng cũng có nhiều nguy cơ tiềm ẩn: “Nhiều khu di sản thế giới đang bị đe dọa trên phạm vi toàn cầu do nhiều nguyên nhân khác nhau. Sau khi có được danh hiệu Di sản thế giới, du khách đến quá đông, tới mức cả các yếu tố vật thể lẫn phi vật thể của di sản bị xuống cấp. Không gian yên tĩnh vốn rất cần thiết cho việc cảm nhận giá trị nổi bật toàn cầu của di sản bị phá vỡ” (theo ý kiến của Giáo sư William Logan.

Trước đó, vào chiều 22/11/2015. Cũng đã diễn ra cuộc họp định kỳ hàng năm của Câu lạc bộ các khu di sản thế giới ở Việt Nam. Theo sáng kiến của tỉnh Thừa Thiên Huế và Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, các khu di sản thế giới được UNESCO công nhận ở Việt Nam đã kết hợp với nhau thành một câu lạc bộ các di sản thế giới ở VN từ năm 2013 (hiện nay đang có 8 khu di sản văn hóa, thiên nhiên và hỗn hợp). Việc kết nối này, tuy chỉ mang tính tự nguyện song đã có thành công đáng kể trong công tác quảng bá tuyên truyền giá trị của các di sản đến cộng đồng trong nước và quốc tế, góp phần làm gia tăng lượng khách tham quan đến các điểm di sản. Sau cuộc họp này, chức chủ tịch luân phiên Câu lạc bộ các khu di sản thế giới ở Việt Nam năm 2016 được Bà Đặng Thị Thùy Dương – Giám đốc Ban Quản lý Vịnh Hạ Long chuyển giao lại cho  Ông Trần Việt Anh – Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long Hà Nội.

Hội nghị Câu lạc bộ các Di sản Thế giới tại Việt Nam

Tối 23/11/2015, tại khu di sản Hoàng thành Thăng Long, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội phối hợp với Ủy ban quốc gia UNESCO của Việt Nam long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đồng thời kỷ niệm 5 năm Di sản Văn hóa Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội được UNESCO công nhận.

Được thành lập từ ngày 16/11/1945, UNESCO là một trong những tổ chức chuyên môn lớn của Liên hợp quốc. Việt Nam trở thành thành viên của UNESCO năm 1976 và kể từ đó đến nay, UNESCO đã hợp tác chặt chẽ với Việt Nam thông qua mạng lưới và các tổ chức của mình cho đến khi thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam tháng 9/1999. Những thành tựu hợp tác với UNESCO đã góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Lễ kỷ niệm

Trong số hàng nghìn di sản vật thể và phi vật thể còn tồn tại và lưu truyền trong cuộc sống đương đại hôm nay, Hà Nội vinh dự được UNESCO vinh danh Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long-Hà Nội là di sản văn hóa thế giới, bia tiến sỹ triều Lê-Mạc (1442-1779) tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám là di sản tư liệu thế giới; hội Gióng ở Phù Đổng và Sóc Sơn là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và ca trù là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại cần được bảo vệ khẩn cấp. Hà Nội cũng vinh dự là thành phố duy nhất ở châu Á-Thái Bình Dương được UNESCO trao tặng danh hiệu “Thành phố vì Hòa bình.”

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định: "Nhiều tri thức, kinh nghiệm của UNESCO là nguồn tham khảo quý cho việc xây dựng đường lối, chính sách, hoàn thiện hệ thống pháp luật giúp cho việc đổi mới tư duy, nâng cao năng lực trong các lĩnh vực liên quan. Việc UNESCO tôn vinh các danh nhân Nguyễn Trãi, Nguyễn Du và Chủ tịch Hồ Chí Minh một lần nữa khẳng định điểm tựa của niềm tin và sức mạnh bắt nguồn từ lòng yêu nước, trí tuệ và các giá trị chân thiện mỹ của dân tộc Việt Nam, kết tinh từ những người ưu tú nhất của mình. Với Việt Nam, UNESCO đã công nhận 31 danh hiệu uy tín."

Phát biểu tại buổi lễ, bà Katherine Muller-Marin, Trưởng Văn phòng đại diện UNESCO tại Hà Nội, nhấn mạnh người dân Việt Nam luôn là những người bạn thân thiết của mình và gia đình; mong muốn người dân Việt Nam tiếp tục gìn giữ, phát huy giá trị quý báu của dân tộc bao gồm văn hóa và di sản, lòng hiếu khách chân thành và tình cảm nồng hậu.

Tại lễ kỷ niệm, đại diện lãnh đạo Bộ Ngoại giao cũng đã trân trọng trao Huân chương lao động hạng Ba, phần thưởng của Đảng, Nhà nước Việt Nam cho Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long-Hà Nội sau 5 năm thực hiện trọng trách bảo tồn và phát huy giá trị khu Di sản và trao tặng Huân chương hữu nghị cho bà Katherine Muller-Marin, Trưởng Văn phòng đại diện UNESCO tại Hà Nội.

Bộ Ngoại giao trao Huân chương lao động hạng Ba cho Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long-Hà Nội và trao tặng Huân chương hữu nghị cho bà Katherine Muller-Marin. Ảnh: TTXVN

Trong dịp này, đoàn đại biểu của Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế do Tiến sĩ Phan Thanh Hải – Giám đốc Trung tâm dẫn đầu, đã ra Hà Nội tham dự các hoạt động trên, tham gia đóng góp tích cực các ý kiến và tham luận tại các buổi họp và thảo luận trong hội thảo./.

Nguyễn Văn Phúc