17/05/2022 11:14:39 CH
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Làm việc với đoàn công tác của Tổ chức quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên từ Na Uy
Chiều ngày 17/5, tại Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tổ chức buổi làm việc với đoàn công tác của Tổ chức quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên từ Na Uy (WWF-Na Uy) về dự án “Huế- Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam”.

Tham dự buổi làm việc có Bà Karoline Andaur, Giám đốc Điều hành WWF-Na Uy, cùng các cộng sự. Về phía Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế có ông Hoàng Việt Trung, Giám đốc Trung tâm, cùng một số cán bộ lãnh đạo cốt cán của đơn vị.

Tại buổi làm việc, hai bên đã có những trao đổi liên quan đến đến Dự án “Huế - Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam” (gọi tắt là dự án TVA), trong đó đặc biệt chú trọng đến triển khai các hoạt động can thiệp nhằm thúc đẩy Huế trở thành một điểm đến không rác thải nhựa.

Một số nội dung hai bên đã đưa ra thảo luận tại buổi làm việc bao gồm: Thúc đẩy thành lập khu di sản “không rác thải nhựa”; Phối hợp tổ chức truyền thông “Cố đô Huế - 1 điểm đến 5 di sản - Điểm đến xanh, an toàn, thân thiện”; Tổ chức tuyên truyền, giáo dục “Di sản nói không với rác thải nhựa” cho đối tượng học sinh, sinh viên, du khách và người dân tại khu vực di sản; Lắp đặt thùng cấp nước tự động để khuyến khích khách du lịch sử dụng nước uống tại vòi nhằm hạn chế sử dụng chai nhựa đựng nước.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Hoàng Việt Trung, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, cho biết rất ủng hộ dự án này và đánh giá cao ý nghĩa mà dự án hướng đến. Ông cũng hoàn toàn nhất trí với các nội dung phối hợp hai bên đã đề ra. Trong thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục đồng hành và triển khai nhiều chương trình, hành động cụ thể hơn nữa nhằm xây dựng Di sản Huế thành điểm du lịch thân thiện với môi trường.

Về phía ngược lại, bà Karoline Andaur, Giám đốc Điều hành WWF-Na Uy rất ấn tượng và đánh giá cao những chương trình, hành động mà Trung tâm đã triển khai trong thời gian qua, tổ chức WWF nhận thấy Huế là địa phương rất tích cực và ủng hộ chương trình này, thông qua các hoạt động không chỉ làm sạch tại các khu dich tích mà còn là thông điệp cho dân cư sống ở gần các khu di tích, dần dần sẽ tiến xa hơn trong việc giảm rác thải nhựa. Bà cũng hy vọng rằng sau buổi làm việc này, hai bên sẽ tiếp tục phối hợp triển khai nhiều chương trình hơn, hành động mạnh mẽ hơn nữa trong việc chống rác thải nhựa, đồng thời mong muốn được học hỏi và hợp tác chặt chẽ với Trung tâm trong thời gian tới.   

Dự án “Huế - Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam” là dựa án do WWF-Na Uy tài trợ thông qua WWF-Việt Nam và UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp nhận. UBND Thành phố Huế là cơ quan chủ quản cùng phối hợp với WWF-Việt Nam triển khai từ năm 2021 tới năm 2024, với mục tiêu hỗ trợ thành phố Huế trong việc bảo vệ các dòng sông và hệ sinh thái của vùng đất ngập nước và ven biển bị ô nhiễm do rác thải nhựa. Trong khuôn khổ của dự án, ngày 11 tháng 11 năm 2021, UBND Thành phố Huế đã ký cam kết tham gia Chương trình Đô thị Giảm nhựa của WWF, theo đó định hướng đến năm 2024, giảm thiểu 30% lượng rác thải nhựa thất thoát ra môi trường và tới năm 2030 sẽ không còn rác thải nhựa trong thiên nhiên.

Để làm được việc này, với sự hỗ trợ của WWF-Việt Nam, thành phố Huế đã xây dựng Kế hoạch quản lý rác thải nhựa trên địa bàn thành phố Huế, trong đó nhấn mạnh các hoạt động triển khai nhằm đưa Huế trở thành một điểm đến không rác thải nhựa và quảng bá hình ảnh “Huế - Di sản không rác thải nhựa”.

Riêng đối với khu Di sản Huế, trên thực tế những năm qua, đơn vị quản lý cũng đã triển khai nhiều chương trình hành động chống rác thải nhựa, nói không với túi ni lông, sản phẩm nhựa dùng một lần. Có thể kể đến như Trung tâm BTDT Cố đô Huế đã ban hành Kế hoạch số 311/KH-BTDT ngày 10 tháng 5 năm 2019 về việc nói không với túi ni lông tại Quần thể Di tích Cố đô Huế; Kế hoạch số 785/KH-BTDT ngày 02 tháng 12 năm 2019 về việc đẩy mạnh hành động thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa”. Trong thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp nhằm hạn chế sự tác động nguy hại đến môi trường như hạn chế động cơ xăng trong khu Di sản, nạo vét các hồ ao, khơi thông các cống rãnh, tăng cường tuyên truyền cho du khách về ý thức bảo vệ môi trường, hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa và vật dụng nguy hại đến môi trường khi tham quan tại các điểm di tích…

Trong khuôn khổ chương trình làm việc, Đoàn tham quan khuôn viên Đại nội và tặng túi vải không dệt cho 3 điểm dịch vụ kinh doanh bán hàng trong Đại nội, đồng thời tham quan Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế.

 
Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế