31/08/2016 10:35:24 SA
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Nhiều nghệ sỹ của Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống Cung đình Huế được trao huy chương vàng và bạc tại “Cuộc thi Nghệ thuật Sân khấu Tuồng và Dân ca kịch chuyên nghiệp toàn quốc - 2016”
Tham dự cuộc thi nghệ thuật sân khấu tuồng và dân ca kịch chuyên nghiệp toàn quốc tổ chức tại thành phố Đà Nẵng từ ngày 20 đến 29/8, với hai vở Tuồng “BI KỊCH HOÀNG ĐẾ THI SĨ” và “TÌM LẠI CỘI NGUỒN”, do Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao &Du lịch) phối hợp với Hội nghệ sỹ sân khấu Việt Nam tổ chức, các nghệ sỹ cung đình, Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống Cung đình Huế (thuộc Trung Tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế) đã được trao 04 huy chương vàng, 05 huy chương bạc và một bằng khen cá nhân.
Một cảnh trong vở "Bi kịch hoàng đế thi sĩ"

Nội dung vở tuồng “Bi kịch hoàng đế thi sĩ” là vở tuồng được xoay quanh các câu chuyện sinh hoạt nội cung và triều đình, với các sự kiện như Pháp tấn công Đà Nẵng, tấn công Nam Kỳ; ký hòa ước, đền bù chiến phí; triệu hồi và đốt kim sách; cái chết của Phan Thanh Giản; 6 tỉnh Nam Kỳ rơi vào tay Pháp. Ngoài ra, đây còn là câu chuyện nhắn gửi cho hậu thế về một khoảng lặng của lịch sử dân tộc và trách nhiệm của một cá nhân trước lịch sử đất nước.

Nội dung vở tuồng “Tìm lại cội nguồn” đề cập đến cuộc ly tán chồng chất bất hạnh, cứ vậy theo thời gian được phát triển thành các xung đột. Những nghịch cảnh trớ trêu lần lượt được giải quyết và cuối cùng, ước nguyện cái chính thắng cái tà; điều thiện thắng điều ác đã thành hiện thực.

Một cảnh trong vở "Tìm lại cội nguồn"

NSND Phan Thị Bạch Hạc – Giám đốc Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống Cung đình Huế cho biết, thông qua hai vở tuồng “Bi kịch hoàng đế thi sĩ” và “Tìm lại cội nguồn” các nghệ sỹ và đạo diễn của Nhà hát đã thể hiện được tài năng của mình, được ban tổ chức đánh giá rất cao. Đây cũng là cơ hội để các nghệ sỹ trẻ hiểu và yêu quý những giá trị di sản của nghệ thuật tuồng Huế.

Được biết, cuộc thi nghệ thuật sân khấu tuồng và dân ca kịch chuyên nghiệp toàn quốc – 2016, có sự tham gia của gần 700 nghệ sỹ, diễn viên đến từ 11 đơn vị nghệ thuật sân khấu truyền thống trên toàn quốc, với 17 vở diễn, trong đó có 10 vở tuồng và 7 vở dân ca kịch.

Các nghệ sỹ Nhà hát tại lễ trao giải.

Danh sách các nghệ sỹ đạt huy chương vàng

Họ tên

Vai diễn

Trong vở Tuồng

Huy chương

1. Đình Việt

Trần Quang Sơn

Tìm lại cội nguồn

Vàng

2. Kim Tuyến

Thái tử Minh Nhật

Tìm lại cội nguồn

Vàng

3. Ngô Thế Tuệ

Vua Tự Đức

Bi kịch hoàng đế thi sĩ

Vàng

4. Phong Thủy

Hoàng Quý Phi

Bi kịch hoàng đế thi sĩ

Vàng

Danh sách các nghệ sỹ đạt huy chương bạc

Họ tên

Vai diễn

Trong vở Tuồng

Huy chương

1. Bạch Hoa

Mẹ vua Tự Đức

Bi kịch hoàng đế thi sĩ

Bạc

2. Hồ Văn Long

Nguyễn Tri Phương

Bi kịch hoàng đế thi sĩ

Bạc

3. Ngô Anh Đào

Trần Mẫu

Tìm lại cội nguồn

Bạc

4. Hoàng Hằng

Huyền Sương

Tìm lại cội nguồn

Bạc

5. La Tuấn

Quan hề

Tìm lại cội nguồn

Bạc

Nghệ sỹ nhận bằng khen:

Họ tên

Vai diễn

Trong vở Tuồng

Hồ Văn An

Tể tướng

Tìm lại cội nguồn

 

Trọng Bình