Hình ảnh hoạt động
TÁC PHẨM MỚI CỦA NHÀ HÁT NGHỆ THUẬT TRUYỀN THỐNG CUNG ĐÌNH HUẾ
Cập nhật ngày: 10/11/2016 09:04:24
Thực hiện Quyết định số 2483/QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức “Cuộc thi Nghệ thuật Sân khấu Tuồng và Dân ca kịch chuyên nghiệp toàn quốc - 2016” tại thành phố Đà Nẵng của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống Cung đình Huế (thuộc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế) đã dàn dựng 02 vở tuồng để tham gia.

1. Vở tuồng BI KỊCH HOÀNG ĐẾ THI SĨ

Cuộc đời Hoàng đế Tự Đức đã phản ánh một chuỗi bi kịch của bản thân nhà vua và nội tại của đất nước. Tất cả những bi kịch ấy đã được hoàng đế Tự Đức gửi gắm vào những vần thơ ngẫu sự của mình.

Năm 8 tuổi, nhà vua bị bệnh đậu mùa và biến chứng vô sinh, không con nối nghiệp: Đó là bi kịch lớn nhất của bản thân nhà vua và hoàng gia.

Bất lực trước hệ thống quan lại địa phương tham ô, hà hiếp dân chúng: Đó là bi kịch lớn của hoàng đế và triều đình.

Bế tắc trước hoàn cảnh lịch sử đang lâm vào nguy cơ mất nước: Đó là bi kịch của triều đình và triều đại.

Hoàng đế Tự Đức từng ca thán: Võ tướng tiêu sầu duy hữu tửu / Văn thần thoái lỗ cánh vô thi (Quan võ giải sầu tìm đến rượu / Quan văn đuổi giặc chẳng vần thơ - Hải Trung dịch).

Và cuối cùng, bi kịch lớn nhất của một hoàng đế thi sĩ: Đó là ông vua để mất nước.

Những bi kịch ấy đã được khái quát qua vở tuồng “Bi kịch Hoàng đế thi sĩ” với nội dung xoay quanh các câu chuyện sinh hoạt nội cung và triều đình; các sự kiện như Pháp tấn công Đà Nẵng, tấn công Nam Kỳ; ký hòa ước, đền bù chiến phí; triệu hồi và đốt kim sách; cái chết của Phan Thanh Giản; 6 tỉnh Nam Kỳ rơi vào tay Pháp.

Các câu chuyện được xâu chuỗi theo thủ pháp đồng hiện xoay quanh các nhân vật chính như Hoàng đế Tự Đức, Hoàng thái hậu Từ Dũ, Hoàng Quý Phi, Phan Thanh Giản, Nguyễn Tri Phương, Thiếu tướng Pháp Page.

Sự băng hà của hoàng đế Tự Đức cùng nỗi đau mất nước và những ký thác, nhắn gửi của nhà vua trên bia Khiêm Cung Ký như vẫn còn vang vọng, nhắn cùng hậu thế nhớ về một khoảng lặng của lịch sử dân tộc và trách nhiệm của một cá nhân trước lịch sử đất nước.

“Bi kịch hoàng đế thi sĩ” còn là câu chuyện về lòng trung quân, ái quốc của quân thần triều Nguyễn và gương hiếu hạnh của một vị hoàng đế thi sĩ thông qua ngôn ngữ của nghệ thuật tuồng cung đình Huế.

 

 

2. Vở tuồng TÌM LẠI CỘI NGUỒN

Vở tuồng “Tìm lại cội nguồn” được chuyển thể từ nội dung một câu chuyện của tác giả Khuyết danh trong dân gian.

Đây là một câu chuyện có mô-tip khá quen thuộc. Trong xã hội Việt Nam thuở trước, từng xuất hiện những bạo chúa đàn áp dân lành. Bất chấp mọi thủ đoạn, bạo chúa này có thể chiếm đoạt, ép uổng dân lành làm thê, làm thiếp; tạo nên cảnh mẹ lìa con, chồng lìa vợ v.v. Cuộc ly tán chồng chất bất hạnh cứ vậy theo thời gian được phát triển thành các xung đột. Những nghịch cảnh trớ trêu lần lượt được giải quyết. Và cuối cùng, ước nguyện cái chính thắng cái tà; điều thiện thắng điều ác đã thành hiện thực.

Tìm lại cội nguồn” là câu chuyện tìm lại gốc gác của nhân vật, để qua đó có thể thấy được khát vọng vươn lên của con người là luôn hiện hữu.

Với kết cấu tuyến tính, “Tìm lại cội nguồn” thể hiện khát vọng của người dân Việt Nam một thuở: khát vọng giải phóng áp bức, bất công; khát vọng ước mơ hưởng cuộc sống yên bình, hạnh phúc.

*

Hai vở tuồng đã được tổ chức diễn báo cáo và đã nhận được sự đánh giá, tán thưởng của các thành viên hội đồng nghệ thuật cũng như thu nhận được một sỗ ý kiến đóng góp để ê-kip thực hiện tiếp tục biên tập, chỉnh lý nhằm đạt chất lượng cao nhất. Hai vở diễn sẽ tham dự cuộc thi nói trên tại Tp. Đà Nẵng từ ngày 20/8 đến ngày 29/8/2016.

PHƯỚC HẢI
Các tin khác:
Trang chủLiên hệ
Liên kết Website
Bản quyền Website thuộc về Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế
Địa chỉ: Tam Toà, 23 Tống Duy Tân - Huế - Việt Nam
Điện thoại: +(84).234.3523237 - 3513322 - 3512751 - Fax: +(84).234.3526083
Email: huedisan@gmail.com
Xin ghi rõ nguồn “Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế” khi sử dụng thông tin từ Website này.