Hình ảnh hoạt động
Bảo vệ Di sản Huế trong mùa mưa bão
Cập nhật ngày: 06/11/2020 05:31:51
Quần thể Di tích Cố đô Huế với một khối lượng các công trình kiến trúc đồ sồ, nằm rải rác trên địa bàn rộng lớn với nhiều địa hình, địa thế khác nhau. Với một địa phương luôn chịu nhiều thiên tai, khắc nghiệt như Huế, Quần thể Di tích Cố đô Huế cũng luôn đối mặt với nhiều rủi ro, đặc biệt là vào mùa mưa bão. Vậy công tác phòng chống mưa bão ở các di tích Huế được thực hiện như thế nào?

Đối mặt với rủi ro từ thiên tai

Huế nổi tiếng với thời tiết khắc nghiệt, mùa nắng đến cháy da, mùa mưa tầm tả kéo dài và thường gây lũ lụt. Trung bình một năm Huế trải qua ít nhất một đến hai cơn lũ và chịu ảnh hưởng bởi ba đến bốn cơn bão. Trong bối cạnh đó, các di tích Huế cũng chịu nhiều tác động lớn. Tiêu biểu, từ cuối tháng 9 đến nay, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế liên tiếp trải qua cơn bão số 5,6,7 và nhiều đợt mưa lớn kéo dài gây ngập lụt ở nhiều địa phương. Có nơi nước lũ ngập sâu tương đương với mốc lũ lịch sử năm 1999. Trước tình hình như vậy, các điểm di tích Huế cũng chịu ảnh hưởng, nhiều điểm di tích bị ngập, đặc biệt các di tích nằm ở vị trí thấp trũng, khu vực ven sông bị ngập khá sâu. Tuy nhiên, nhờ có sự chủ động ứng phó từ trước nên các đợt mưa bão vừa qua, cũng như những năm trước đây, không gây ảnh hưởng gì đáng kể đến Quần thể Di tích Cố đô Huế. Mặc dù vậy, đứng về mặt khoa học, việc bị ngâm nước lâu, ít nhiều tác động đến tuổi thọ của các công trình. Bên cạnh đó, việc mùa mưa kéo dài, lượng mưa trung bình năm cao, nhất là có những đợt mưa lớn kéo dài nhiều ngày cũng sẽ khiến cho mái ngói bị thấm dột, bị tích nước làm tăng tải trọng mái, các cấu kiện gỗ cũng bị thấm nước gây mục ruỗng, mối mọt dẫn đến nguy cơ sụp đổ cao hơn. Đó là những khó khăn và cũng là những nguy cơ mà các di tích Huế phải đối mặt khi mùa mưa bão sang.

Chủ động phương án bảo vệ di tích

Hầu hết các công trình nằm trong Quần thể Di tích Cố đô Huế đều làm bằng gỗ và đã trải qua tuổi đời khá lâu. Chính vì vậy việc đối diện với bão lũ là một thách thức đối với các công trình và cũng như những người làm công tác bảo tồn, quản lý như Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế. Tuy nhiên, nhiều năm qua, trước mỗi mùa mưa bão đến, đơn vị luôn chủ động triển khai các giải pháp nhằm bảo vệ các công trình, kiến trúc.

Trước mỗi mùa mưa bão, đơn vị luôn tiến hành kiểm tra, nắm bắt tình hình xem các công trình nào xuống cấp, có nguy cơ hư hỏng, sụp đổ để tiến hành các phương án bảo vệ cần thiết. Đối với các công trình, di tích có nguy cơ cao, Trung tâm tiến hành gia cố, che chắn, chống đỡ, néo giữ. Đối với các cây xanh có nguy cơ đổ ngã dẫn đến làm hư hại các công trình, Trung tâm cho tỉa cành, hạ độ cao nếu thấy cần thiết. Trung tâm cũng thường xuyên tiến hành các biện pháp xử lý mối mọt cho các công trình. Ngoài ra đơn vị luôn chủ động di dời các hiện vật ở những nơi ẩm thấp, có nguy cơ bị hư hại đến những nơi khô ráo hơn. Với những công trình bị nước lũ tràn vào, Trung tâm luôn sẵn sàng với phương châm “ nước rút đến đâu dọn dẹp đến đó” để hạn chế sự hư hại cũng như trả lại cảnh quan môi trường sạch đẹp cho di tích. Đặc biệt, trong những ngày bão lũ, đơn vị luôn phân công lực lượng túc trực 24/24 và các phương tiện cơ giới, máy móc sẵn sàng ứng cứu khi có sự cố xảy ra. Đơn vị cũng đã bằng nhiều cách gồm cả sử dụng vốn ngân sách, kêu gọi xã hội hóa, hợp tác với các đối tác quốc tế… đầu tư tu bổ các công trình bị xuống cấp, có nguy cơ cao. Tất cả đã góp phần làm cho di tích Huế có thể đứng vững hơn trước sự khắc nghiệt của thiên nhiên, nhất là vào mùa mưa bão.

Minh chứng cho những cố gắng và hiệu quả từ những giải pháp kể trên, đó là nhiều năm qua, mặc dù có những thời điểm di tích Huế trải qua nhiều trận bão, lũ lớn nhưng may mắn chưa có sự thiệt hại nào đáng kể.

Mùa mưa bão năm nay cho thấy rất phức tạp và nguy hiểm rất lớn so với những năm trước. Hy vọng rằng, với những nỗ lực và giải pháp mà Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã và đang tiếp tục thực hiện sẽ góp phần đưa các di tích thuộc Quần thể Di tích Cố đô Huế bước qua mùa bão lũ năm nay một cách an toàn.

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế
Các tin khác:
Trang chủLiên hệCác nhà tài trợ
Liên kết Website
Bản quyền Website thuộc về Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế
Địa chỉ: Tam Toà, 23 Tống Duy Tân - Huế - Việt Nam
Điện thoại: +(84).234.3523237 - 3513322 - 3512751 - Fax: +(84).234.3526083
Email: huedisan@gmail.com
Xin ghi rõ nguồn “Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế” khi sử dụng thông tin từ Website này.