Hình ảnh hoạt động
Nghệ sỹ cung đình Huế diễn báo cáo các trích đoạn tuồng cổ
Cập nhật ngày: 05/04/2021 12:00:00
Sau một thời gian tập luyện các trích đoạn tuồng cổ, ngày 05/4/2021, Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống Cung đình Huế thuộc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tổ chức báo cáo các trích đoạn: Võ Tam Tư trảm cáo, Ác ẩn trong thiện, Chây Xương làm thuốc, Phàn Lê Ba đại chiến Thiếc Bạc.
Cảnh trong trích đoạn "Phàn Lê Ba đại chiến Thiếc Bạc"
Huế một thời là kinh đô của triều Nguyễn, là nơi hội tụ tinh hoa và thu hút nhân tài của cả nước. Dưới thời chúa Nguyễn Phúc Nguyên (1563 – 1635), Đào Duy Từ là người đã có công lớn trong việc xây dựng ngành Hát Bội (còn gọi là Tuồng) ở xứ Đàng Trong và là người sáng tác vở Tuồng “Sơn Hậu”. Từ điển Văn học Việt Nam, tập I, Nxb. Khoa học Xã hội, ghi rõ: “Đào Duy Từ có công phát triển nghề Hát Bội, là người khởi thảo vở Tuồng Sơn Hậu...”. Có thể nói, kể từ khi Đào Duy Từ gặp chúa Sãi Nguyễn Phúc Nguyên (1563 – 1635) sân khấu Tuồng Huế được hình thành và bắt đầu có những bước tiến để sau này đạt đến đỉnh cao dưới triều Nguyễn.

Nghệ thuật Tuồng đã trải qua 3 thời kỳ phát triển trong dòng văn hóa Phú Xuân, và phát triển rực rỡ dưới triều đại các vua nhà Nguyễn. Vua Tự Đức (1847 – 1883) đã từng tổ chức đội ngũ sáng tác Tuồng bao gồm những tác gia lỗi lạc trong nước, đứng đầu là Đào Tấn, ông là tác giả kiệt xuất của nhiều vở Tuồng nổi tiếng như: Bình Địch, Tứ Quốc Lai Vương, đặc biệt là 2 vở: Vạn Bửu Trình Tường (soạn các hồi sau) và Quần Phương Tập Khánh (soạn chung). Một số Nhà hát được xây dựng dưới triều Nguyễn nhằm phục vụ bộ môn nghệ thuật Tuồng: 

- Duyệt Thị Đường do vua Minh Mạng (1820 – 1840) cho xây dựng năm 1826. Đây là nhà hát có quy mô, tuổi thọ và có thành tích hoạt động tiêu biểu nhất trong số các nhà hát cung đình Việt Nam.

- Minh Khiêm Đường do vua Tự Đức (1847 – 1883) cho xây dựng năm 1865 tại khuôn viên lăng của mình với mục đích xem hát lúc còn sống, đồng thời ngay cả khi qua đời ông cũng muốn được thưởng thức Tuồng, bộ môn nghệ thuật mà chính nhà vua đã hết sức say mê và góp phần xây dựng để nó phát triển đến đỉnh cao trong lịch sử sân khấu Việt Nam.

Sau một thời gian tập luyện các trích đoạn tuồng cổ, nghệ sỹ thuộc Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống Cung đình Huế đã tổ chức báo cáo các trích đoạn: Võ Tam Tư trảm cáo, Ác ẩn trong thiện, Chây Xương làm thuốc, Phàn Lê Ba đại chiến Thiếc Bạc.

Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống Cung đình Huế
Các tin khác:
Trang chủLiên hệCác nhà tài trợ
Liên kết Website
Bản quyền Website thuộc về Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế
Địa chỉ: Tam Toà, 23 Tống Duy Tân - Huế - Việt Nam
Điện thoại: +(84).234.3523237 - 3513322 - 3512751 - Fax: +(84).234.3526083
Email: huedisan@gmail.com
Xin ghi rõ nguồn “Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế” khi sử dụng thông tin từ Website này.