Hình ảnh hoạt động
“Vọng”- như là một tương tác
Cập nhật ngày: 14/07/2017 10:58:01
Nằm trong khuôn khổ các hoạt động nhân ngày Quốc tế bảo tàng 18/5, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức khai mạc triển lãm tranh của Họa sĩ Đặng Mậu Triết với chủ đề “Vọng”. Đặng Mậu Triết là một họa sĩ quen thuộc của làng hội họa Thừa Thiên Huế và Việt Nam. Tốt nghiệp Cao đẳng Mỹ thuật Huế từ năm 1984, đến nay Đặng Mậu Triết đã có 10 triển lãm cá nhân cùng nhiều triển lãm chung trong và ngoài nước. Vọng” là triển lãm tranh lần thứ 11 của anh với những sáng tác trên nền cảm hứng về nghệ thuật diễn xướng cung đình Huế.
Tác phẩm Vọng 1

Chủ đề của Ngày Bảo tàng Quốc tế năm nay là Bảo tàng và Lịch sử: Chia sẻ những câu chuyện chưa kể tại bảo tàng"Triển lãm “Vọng” như là một tương tác giữa âm sắc cung đình với xúc cảm của nghệ sĩ qua những hoài cổ. Dự án sáng tạo tranh về nghệ thuật diễn xướng cung đình là một chương trình được đặt vấn đề cách đây 1 năm giữa Trung tâm BTDT Cố đô Huế với họa sĩ Đặng Mậu Triết. Thông qua sự tài trợ sáng tạo của Công ty cổ phần Liên hiệp Giáo Dục Du học UE, họa sĩ Đặng Mậu Triết đã sáng tác được 16 tác phẩm về âm nhạc cùng các làn điệu cung đình để trình làng qua triển lãm này.

Họa sĩ ĐẶNG MẬU TRIẾT

(DAMA TRY)

- Sinh năm Kỷ Hợi 1959, tại Huế

- Tốt nghiệp trường Cao Đẳng Mỹ Thuật Huế (1979-1984)

- Hội viên Hội Mỹ Thuật Việt Nam

- Hội viên Hội Mỹ Thuật TT-Huế

- Ủy viên BCH Hội Mỹ Thuật TT Huế

- Có tranh trong các sưu tập ở các bảo tàng tại Hà Nội, Đà Nẵng, khu vực Nam bộ cùng các các bộ sưu tập cá nhân ở trong nước và nước ngoài như Canada, Mỹ, Hà Lan, Đức, Pháp.

Các tác phẩm được sáng tác chủ yếu bằng chất liệu sơn dầu và sơn dầu tổng hợp. Đặc điểm chủ đạo của các sáng tác là tác giả đã làm chủ được những giá trị “vốn cổ” để thể hiện một cách sáng tạo bằng màu sắc. Sự làm chủ ấy thể hiện qua việc đã đắp đổi cho các họa tiết của “vốn cổ” một sức sống mới đầy trải nghiệm. Tính ước lệ của hình khối, màu sắc theo đó để cộng hưởng, thể hiện qua hàng loạt các tác phẩm từ Vọng 1 đến Vọng 5. Sự kết hợp giữa các thực thể miêu tả là các ca công kết hợp với hình khối của các tượng khối đá như rồng, voi, ngựa cùng với các họa tiết mây hóa đã làm thành một bố cục chặt chẽ có sức liên tưởng. Bên cạnh đó, đáng chú ý là các tác phẩm Tiểu nhạc, Lục cúng hoa đăng, Lân mẫu xuất lân nhi, Hòa tấu. Ở đây, ngũ sắc Huế đã hòa quyện chấm phá trong các đường nét, chi tiết; nương theo các mảng miếng để làm nên những rung động thẩm mỹ. Tác phẩm Lục cúng hoa đăng với sự chồng lớp của các mảng màu gợi lên tính lập thể tổng hợp. Bố cục tranh gồm các chi tiết chồng chất lên nhau, những chi tiết này được thể hiện có màu sắc sặc sỡ hơn, kết hợp nhiều vật thể với nhau để tạo nên các hình khối mới. Tác phẩm Lân mẫu xuất lân nhi là một điển hình của trường phái ấn tượng, được thể hiện bằng những nét cọ có thể nhìn thấy được. Cách thể hiện có sự pha trộn không hạn chế giữa các mảng màu, nhấn mạnh đến sự thay đổi độ sáng trong tác phẩm.

Qua 16 tác phẩm triển lãm lần này của họa sĩ Đặng Mậu Triết, chúng ta cũng có thể cảm nhận được hiện thực bảo tồn các loại hình âm nhạc cung đình Huế một lần nữa được khẳng định qua sắc màu và hình khối. Đó quả là sự cộng hưởng, tương tác giữa nghệ thuật này với nghệ thuật khác, giữa truyền thống và hiện đại; giữa những người làm công tác bảo tồn với nghệ sĩ sáng tạo. Đó là VỌNG, là đồng vọng, là hoài cổ, thể hiện sự trân quý với những giá trị truyền thống.

Triển lãm khai mạc lúc 07 h 30 sáng 18/5/2017 Tại Trường lang Đại Cung Môn, Đại Nội, Huế.

Thời gian triển lãm: từ 18/5 đến 30/5/2017./.

Một số tác phẩm khác của Họa sĩ Đặng Mậu Triết sẽ được trưng bày tại triển lãm
 
 
 

 

 

Hải Trung
Các tin khác:
Trang chủLiên hệCác nhà tài trợ
Liên kết Website
Bản quyền Website thuộc về Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế
Địa chỉ: Tam Toà, 23 Tống Duy Tân - Huế - Việt Nam
Điện thoại: +(84).234.3523237 - 3513322 - 3512751 - Fax: +(84).234.3526083
Email: huedisan@gmail.com
Xin ghi rõ nguồn “Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế” khi sử dụng thông tin từ Website này.