13/04/2022 4:39:40 CH
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Cổ vật Cung đình quý hiếm
Sáng 21-4, Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế tiếp nhận hiện vật cung đình quý hiếm do các cá nhân trong và ngoài nước hiến tặng. Cũng trong sáng 21-4, Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế khai mạc Triển lãm “Trưng bày hiện vật của nhà sưu tập Dương Phú Hiến”. Triển lãm giới thiệu 37 cổ vật gắn với sinh hoạt của các vua chúa ngày xưa, trong đó có nhiều cổ vật ngự dụng của triều Nguyễn như: Bộ chén bạc, đũa kim giao bọc vàng, chân chèn, khay, chậu quán tẩy…

GLO)- Sáng 21-4, Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế tiếp nhận hiện vật cung đình quý hiếm do các cá nhân trong và ngoài nước hiến tặng.
 

Trao tặng giấy khen cho Monie Phương (Việt Kiều Campuchia)-người hiến tặng Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế 2 chậu Quán tẩy bằng sứ.
Trao tặng giấy khen cho Monie Phương (Việt Kiều Campuchia)-người hiến tặng Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế 2 chậu Quán tẩy bằng sứ. Ảnh: Bùi Oanh

Tại buổi lễ đã có nhiều hiện vật quý được hiến tặng cho Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế gồm bộ bàn ghế được chế tác dưới thời vua Khải Định của nhà sưu tập cổ vật Dương Phú Hiệp; 2 chậu Quán tẩy bằng sứ quý hiếm từ thời nhà Nguyễn của của bà Monie Phương (Việt kiều Campuchia) và 2 cây kiếm triều Nguyễn của nhà sưu tập Nguyễn Hữu Hoàng. Riêng chậu Quán tẩy sẽ được trưng bày tại lăng vua Thiệu Trị như tâm nguyện của người hiến tặng.
 

Hai chậu Quán tẩy của bà Monie Phương và 2 cây kiếm của nhà sưu tập Nguyễn Hữu Hoàng hiến tặng.
Hai chậu Quán tẩy của bà Monie Phương và 2 cây kiếm của nhà sưu tập Nguyễn Hữu Hoàng hiến tặng. Ảnh: Bùi Oanh

Cũng trong sáng 21-4, Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế khai mạc Triển lãm “Trưng bày hiện vật của nhà sưu tập Dương Phú Hiến”. Triển lãm giới thiệu 37 cổ vật gắn với sinh hoạt của các vua chúa ngày xưa, trong đó có nhiều cổ vật ngự dụng (đồ dành cho nhà vua dùng) của triều Nguyễn như: Bộ chén bạc, đũa kim giao bọc vàng, chân chèn, khay, chậu quán tẩy… Đặc biệt là 2 bình hoa bằng vàng ròng mỗi bình nặng 3,5 kg được chạm khắc tinh xảo.

Được biết, gia đình nhà sưu tập Dương Phú Hiến có truyền thống nhiều đời sưu tầm cổ vật. Bản thân ông Hiến từng phục vụ trong quân đội và từ nhỏ đã có niềm đam mê sưu tầm cổ vật.
 

Bộ bàn ghế được chế tác dưới thời vua Khải Định của nhà sưu tập cổ vật Dương Phú Hiến. Ảnh: Bùi Oanh
Bộ bàn ghế được chế tác dưới thời vua Khải Định của nhà sưu tập cổ vật Dương Phú Hiến. Ảnh: Bùi Oanh

Đến nay, bộ sưu tập của ông đã có đến hơn 40 ngàn hiện vật vô giá về đồ sứ, đồng, pháp lam, vàng, bạc, ngọc, đồng, đồ vải và thư họa cổ…